9 min read

Các loại Tài khoản Quảng cáo

Tài khoản Quảng cáo không chỉ có một mà sẽ có nhiều loại, mỗi loại sẽ có cách quản lý và các giới hạn chức năng riêng. Ở Blog này chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại Tài khoản Quảng cáo cũng như đặt điểm của từng loại là gì.

Cách xác định

Có nhiều cách xác định Tài khoản Quảng cáo thuộc loại nào, có thể xác định từ link, xác định từ các chức năng (chức năng chỉ có ở loại A nhưng không có ở loại B), xác định từ thanh chọn Tài khoản ở Trình quản lý Quảng cáo ... Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn bạn xác định Tài khoản Quảng cáo của mình thuộc loại nào thông qua thanh chọn Tài khoản ở Trình quản lý Quảng cáo.
Đầu tiên là truy cập Trình quản lý Quảng cáo.

Cac-loai-TKQC1

Bên trái màn hình sẽ có thanh công cụ, bạn ấn vào avatar hình tròn ở vị trí thứ 3

Cac-loai-TKQC2

Tại đây, bạn sẽ thấy được Tài khoản của mình đang ở mục Tài khoản kinh doanh hay là Tài khoản của bạn. Nếu là Tài khoản kinh doanh thì Tài khoản Quảng cáo đang chọn chính là Tài khoản Quảng cáo Doanh nghiệp. Ngược lại, nếu là Tài khoản của bạn thì đó là Tài khoản cá nhân.

Cac-loai-TKQC3

Tài khoản Quảng cáo cá nhân (TKQC cá nhân)

Mình tạm gọi TKQC cá nhân là TKQC cơ bản của FB. Cơ bản là vì nó rất dễ tạo, mỗi FB đều tạo được một TKQC cá nhân dễ dàng thông qua các đường dẫn trực tiếp trên FB giống như cách mình truy cập vào Trình quản lý Quảng cáo ở phần trên đã đề cập. Dễ tạo, dễ tiếp cận nên gần như người mới bắt đầu với Quảng cáo FB đều bắt đầu với loại TKQC cá nhân nếu như không có ai hướng dẫn họ bắt đầu với TKQC Doanh nghiệp.
Ngoài ra, TKQC cá nhân chỉ đảm bảo những tính năng cơ bản, đủ để chạy Quảng cáo nhưng sẽ thiếu 1 số tính năng nâng cao như là Tạo và sử dụng đối tượng tùy chỉnh từ danh sách Khách hàng và đặt biệt là các tính năng quản lý tập trung số lượng lớn. Các tính năng này chỉ được hỗ trợ trên TKQC Doanh nghiệp và mình sẽ đề cập lại ở phần tiếp theo.

Cac-loai-TKQC4

TKQC Cá nhân có 2 loại nhỏ, TKQC cá nhân trả trước (nạp tiền vào Tài khoản trước, chạy quảng cáo thì tiền này trừ dần) và TKQC cá nhân trả sau (chạy Quảng cáo trước, chi tiêu trước, đến ngưỡng thanh toán thì FB mới cắn tiền trong thẻ)

Tài khoản Quảng cáo Doanh nghiệp (TKQC Doanh nghiệp)

TKQC Doanh nghiệp bắt buộc phải thuộc 1 Trình quản lý Doanh nghiệp (hay gọi là BM (Business Manager)). Để tạo ra được 1 TKQC Doanh nghiệp thì bắt buộc phải tạo BM trước, rồi mới tạo TKQC thuộc quyền quản lý của BM đó, tài khoản này gọi là TKQC Doanh nghiệp. Cho nên rất nhiều bạn chỉ mới tạo ra BM xong và đặt ngay câu hỏi "tạo rồi nhưng sao không thấy TKQC Doanh nghiệp?", thì câu trả lời là do bạn chưa tạo TKQC cho BM đó.

Trình quản lý Doanh nghiệp (BM)

Giống như cái tên của nó, "Doanh nghiệp" giống như công ty, sẽ có con người và tài sản, "trình quản lý Doanh nghiệp" sẽ là một nơi quản lý con người, tài sản của Doanh nghiệp. Vậy tóm lại, Trình quản lý Doanh nghiệp là công cụ để quản lý tập trung nhiều người và nhiều loại tài sản (Fanpage, Tài khoản Quảng cáo, pixel ...), người quản trị viên của BM sẽ có quyền phân công cho từng người trong đó được quyền quản lý và sử dụng những Tài sản nào.

Cac-loai-TKQC5

BM không trực tiếp chạy Quảng cáo nhé mọi người, muốn chạy được Quảng cáo thì phải tạo thêm TKQC thuộc BM này và sử dụng nó, TKQC này được gọi là TKQC Doanh nghiệp.

Cac-loai-TKQC6

Một BM có thể tạo được nhiều TKQC tùy thuộc vào giới hạn của BM đó. Khi bạn thấy ai đó dùng từ BM3, BM5, BM10, BM80, ... thì con số đó là số giới hạn TKQC của BM đó

Cac-loai-TKQC7

Tài khoản Quảng cáo Doanh nghiệp (TKQC Doanh nghiệp)

Như vậy, TKQC Doanh nghiệp là tài sản của BM, nó là con của BM, nên TKQC Doanh nghiệp sẽ có được nhiều tính năng quản lý cấp cao mà ở TKQC cá nhân không có được. Ngoài ra nó còn được FB ưu tiên hơn, từ hỗ trợ cho đến 1 số chức năng mà chỉ có trên loại TKQC Doanh nghiệp, trong đó có chức năng Tạo và sử dụng đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng.

Cac-loai-TKQC8

TKQC Doanh nghiệp hiện nay chỉ có TKQC trả sau, không có TKQC Doanh nghiệp trả trước như trên TKQC cá nhân.

Loại TKQC nào thi sử dụng được các phần mềm Tạo đối tượng của ASV Software

Không riêng gì phần mềm Tạo đối tượng của ASV, mà tất cả các đơn vị phát triển phần mềm có chức năng tạo đối tượng tùy chỉnh đều sử dụng cơ chế của loại đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng. Mặt khác thì như phía trên mình đã đề cập, đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng chỉ được FB hỗ trợ trên TKQC Doanh nghiệp, không còn hỗ trợ trên TKQC cá nhân nên người dùng phần mềm Tạo đối tượng của ASV Software phải dùng TKQC Doanh nghiệp thì phần mềm mới có quyền ghi đối tượng vào TKQC của anh/chị.

Cac-loai-TKQC4-1
Đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng trên TKQC cá nhân

Cac-loai-TKQC8-1
Đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng trên TKQC Doanh nghiệp

Tuy nhiên, do Đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng là loại đối tượng đặc biệt, được FB xem trọng vì nó tạo ra từ danh sách thông tin khách hàng (mail, sđt,...), cho nên một số TKQC Doanh nghiệp mới, chưa hoạt động và chi tiêu nhiều sẽ chưa được FB cho phép sử dụng đối tượng này. Hay nói cách khác thì những TKQC Doanh nghiệp mới chưa đủ độ tin cậy thì FB chưa cho sử dụng loại đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng ngay.

Trường hợp TKQC Doanh nghiệp chưa được sử dụng đối tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng thì phải làm sao để sử dụng được phần mềm Tạo đối tượng của ASV?

Nếu Anh/Chị không may rơi vào trường hợp này thì cũng đừng quá lo lắng, vì không chỉ có 1 mà có đến 2 giải pháp cho Anh/Chị như sau:
Giải pháp 1: Nguyên nhân của vấn đề là do TKQC Doanh nghiệp chưa chi tiêu nhiều, chưa đủ độ tin cậy thì giải pháp đầu tiên sẽ là chi tiêu thêm 1 ít tiền nữa (chạy quảng cáo bình thường trên TKQC Doanh nghiệp này) trong vòng 5 -14 ngày tiếp theo. Không có mức chi tiêu chính thức do FB công bố, nhưng thông thường thì nếu TKQC Doanh nghiệp đã chi tiêu trên 2 triệu và đã hoạt động trên 2 tuần (tính từ ngày Quảng cáo đầu tiên chạy trên TKQC này) sẽ được FB đánh giá độ tin cậy cao, từ đó được tạo và sử dụng đôi tượng tùy chỉnh từ danh sách khách hàng, sử dụng được phần mềm.

Giải pháp 2: Nếu giải pháp 1 có vẻ làm mất thời gian và phải chi tiêu thêm 1 số tiền khiến bạn không hài lòng, bạn có thể khắc phục bằng giải pháp 2 là tìm mua loại BM350$ cổ để sử dụng. Loại BM350$ cổ là BM đã được tạo ra từ năm 2020 trở về trước (càng cổ càng tốt), và chính vì nó "cổ" nên độ tin cậy cao, từ đó dù TKQC của BM350$ cổ là mới, chưa chi tiêu nhưng vẫn được tạo và sử dụng đối tượng tùy chỉnh ngay từ đầu, không phải chờ đợi gì hết.

Mua BM350$ cổ ở đâu?
BM350$ cổ hiện là loại BM khá phổ biến, được nhiều người sử dụng nên rất nhiều đơn vị hoặc cá nhân chuyên bán TKQC đều có bán. Nếu như Anh/Chị đã biết hay đã giao dịch với 1 đơn vị nào như thế thì có thể hỏi mua loại BM350$ cổ này. Giá cả và chính sách sẽ phụ thuộc vào đơn vị Anh/Chị mua.

Nếu Anh/Chị chưa từng giao dịch với đơn vị hay cá nhân nào để mua BM/TKQC, mọi thứ còn mơ hồ và mới mẻ gây khó khăn cho Anh/Chị, thì Anh/Chị có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ nhờ đội ngũ hỗ trợ Khách hàng của ASV Software mua già setup giúp Anh/Chị. Giá cả và chính sách có lợi hơn rất nhiều, Anh/Chị quan tâm dịch vụ này có thể tham khảo chi tiết tại đây.


ASV Software
Phần mềm Phân tích đối tượng: https://asvsoftware.vn/auto-target/
Phần mềm Tạo đối tượng: https://asvsoftware.vn/auto-ads/
Phần mềm Seeding: https://asvsoftware.vn/auto-seeding/